Những thực
khách đam mê món lẩu Tứ Xuyên và các món ăn đặc trưng của Thành Đô sẽ
không bao giờ biết được nồi lẩu thơm phức kia sử dụng dầu bẩn nếu như
bức màn bí mật về một ngành “công nghiệp lọc dầu” ghê rợn chưa từng
thấy đang bị giới báo chí Trung Quốc phanh phui suốt những ngày qua.Lợi nhuận khổng lồ từ sử dụng dầu bẩn được “lọc” từ nước thải cống rãnh
nhà hàng đã khiến rất nhiều người bất chấp nguy hiểm đến sức khỏe và
tính mạng người tiêu dùng, hầu như ngày nào cũng có trường hợp dầu bẩn
bị bắt.
[You must be registered and logged in to see this image.] |
Dầu ăn được luyện từ những thứ đến... lợn cũng phải sợ. |
Phóng viên tờ Nam Phương nhật báo đã
trực tiếp thâm nhập những “động lọc dầu” chuyên thu mua nước thải nhà
hàng lọc dầu và … bán lại cho nhà hàng.
Thu nhập cao, không làm cũng phí!Để có dầu bẩn xuất cho các nhà hàng, khách sạn, quán ăn, những ông chủ
bà chủ vựa dầu phải tuyển dụng một lực lượng vớt dầu chuyên nghiệp.
Những người này sẽ mang xô thùng gầu chậu tới cống, rãnh nước thải của
các nhà hàng, quán ăn, quán cơm để múc lớp bọt, váng dầu lẫn cơm thừa
canh cặn, những thứ… lợn cũng lắc đầu này được đem về chế biến.
[You must be registered and logged in to see this image.] |
Cặn bã sền sệt được móc lên từ cống sau đó sẽ được thu gom lại để "trưng cất" thành dầu ăn. |
Theo chân anh Long, một người có thâm
niên “vớt dầu” ở Thành Đô, Tứ Xuyên, phóng viên đã ghi lại những cảnh
“vớt dầu” mà một người giàu trí tưởng tượng nhất cũng không thể hình
dung nổi từ cái đám bùng nhùng này người ta lại có thể “luyện” ra được
dầu ăn để chiên đùi gà, cá chép thơm phức.
Người đàn ông này cho biết, anh đi vớt dầu đã mấy năm nay và chưa từng
vấp phải sự kiểm tra hay nhắc nhở nào của lực lượng chức năng. Có lẽ
những người gặp anh đi vớt dầu lại nghĩ rằng anh đang thông cống hoặc
dọn dẹp vệ sinh chứ không phải đang góp phần làm ra những can dầu ăn rẻ
tiền và chất lượng kinh hoàng cung cấp cho nhà hàng, quán ăn.
Mỗi một thùng “váng dầu” – thuật ngữ
của dân “vớt dầu” chuyên nghiệp này có giá khoảng 4 tệ, tương đương
khoảng 8 ngàn tiền Việt. Công việc này mang lại cho anh nguồn thu nhập
cũng khá, hơn hẳn khoản lương bảo vệ nhà máy người ta trả cho anh mấy
năm về trước.
Hàng ngày, với những chiếc thùng cáu bẩn, một xe kéo, một chiếc vớt
váng dầu và đôi găng tay, anh Long rong ruổi khắp các ngõ ngách của
thành phố. Cứ ở đâu có cống rãnh nước thải nhà hàng, quán ăn là anh tìm
đến. Một nguồn lợi khổng lồ mà không bị ai đánh thuế.
Công nghệ “lọc dầu” made in China [You must be registered and logged in to see this image.] |
Ai có thể tưởng tượng nổi những thùng phuy này sẽ được "tinh chế" thành dầu ăn?! |
Sau khi vớt đầy các thùng, váng dầu được chuyển về tập kết ở các xưởng
“lọc dầu”. Tại đây, người ta đổ những chất bầy nhầy, bùng nhùng và nồng
nặc mùi nước thải tổng hợp vào những chiếc thùng phuy to để lắng cặn.
Mọi loại thùng, xô, chảo, chậu đều có thể tận dụng để … lắng dầu.
Giai đoạn sơ chế, người ta để lắng, lọc bỏ những cặn bã cứng và chỉ giữ
lại lớp dung dịch bầy nhầy có mùi khăm khẳm đặc trưng của nước cống.
Những thùng phuy nước cống chính hãng này sẽ tiếp tục được để bồi lắng
một thời gian, sau đó sẽ chuyển sang giai đoạn hai – nhiệt lọc.
Những chiếc thùng phuy này đựng thứ dung dịch bầy nhầy như nước sông Tô
Lịch được gọi là…dầu bán thành phẩm. Từ những thùng dầu sau khi đã loại
bỏ các “tạp chất” trôi nổi này sẽ được đưa vào lò luyện “dầu tinh chất”.
Công nghệ “lọc dầu” made in China này xem ra cũng đơn giản, những thùng
phuy dầu bán thành phẩm này được đổ thêm nước vo gạo và cho lên bếp,
đun sôi sủi bọt. Lúc này một lớp dầu vàng sậm sẽ nổi lên trên bề mặt,
người ta rót sang các thùng để nguội và đóng vào can.
[You must be registered and logged in to see this image.] |
Dầu ăn hoàn chỉnh sau khi đã được trộn đầy phụ gia. |
Chỉ thêm chút ít chất phụ gia, những
thùng dầu đặc quánh này sẽ trở nên trong hơn, sáng hơn gần giống với
những can dầu ăn trong siêu thị. Sau khi đã đóng thành can, chúng được
đem bỏ mối cho các nhà hàng, quán ăn ở khắp các ngõ ngách từ thành thị
đến nông thôn với “giá rẻ bất ngờ, tình cờ mới gặp”.
Còn nữa…Bình Nguyên (Tổng hợp từ báo chí Trung Quốc)