Giải pháp nào cho nước ăn, uống 27-06-2009
TS: Mình muốn chia sẻ để mọi người tham khảo một bài báo do anh Trần Bình Trọng - Bí thư Đoàn khoa CNHH, ĐHBK TPHCM, hiện đang là cán bộ giảng dạy của bộ môn Công nghệ chế biến dầu khí. Trước hết xin cảm ơn anh đã chia sẻ bài báo này cùng mọi người:
Trong thời gian vừa qua, vấn đề ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt, nhiễm vi sinh, chất ô nhiễm ở hầu hết các cơ sở sản xuất nước đóng chai đã gây hoang mang cho không ít bộ phận người dân trong cả nước. Thế nhưng, đâu là nguyên nhân cho các sự việc trên?
Trước khi đi vào tìm hiểu nguyên nhân, chúng ta nên hiểu biết chút ít về nguyên tắc xử lý nước của các quy trình xử lý hiện nay.
Đối với nước sinh hoạt, quy trình xử lý nước sông gồm các giai đoạn keo tụ, lắng, tiệt trùng v.v… Tuy nhiên, việc keo tụ cũng chỉ keo tụ được một phần lớn các chất ô nhiễm, các kim loại nặng chứ không thể loại bỏ hoàn toàn tất cả các chất ô nhiễm. Chính vì thế, một khi xuất hiện thành phần lạ trong nước sông hoặc nồng độ chất ô nhiễm tăng đột biến thì sẽ xảy ra việc xử lý không triệt để. Tương tự với quá trình diệt khuẩn. Quá trình diệt vi khuẩn chỉ có thể diệt phần lớn các vi khuẩn thông thường. Một số chủng loại cần có những phương pháp đặc biệt khác, thậm chí đun sôi cũng không thể loại bỏ được. Chính vì khâu xử lý chưa hiệu quả mà chất ô nhiễm, vi khuẩn hiện diện trong nước sinh hoạt.
Đối với quy trình nước đóng chai, nguồn nước sử dụng là nước ngầm. Trong quy trình xử lý, các phương pháp lắng, lọc, diệt khuẩn bằng tia cực tím v.v… được sử dụng. Các phương pháp sử dụng có triệt để hơn ở quá trình xử lý nước sinh hoạt. Tuy nhiên vẫn tồn tại vấn đề chất ô nhiễm cũng như vi khuẩn trong nước đóng chai. Bằng chứng thiết thực là trong thời gian vừa qua, hàng loạt các cơ sở nước uống đóng chai đã bị thanh tra và đóng cửa vì nước uống chứa chất độc hại, vi sinh. Điều đó cho thấy, việc áp dụng không đúng quy trình xử lý sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng cho dù là tập đoàn lớn.
Từ nhưng phân tích trên, ta thấy kết quả của việc nhiễm vi khuẩn, chất ô nhiễm trong nước uống, nước sinh hoạt là do quy trình xử lý chưa hiệu quả. Một quy trình xử lý nước chỉ hiệu quả đối với một số chỉ tiêu hóa lý của nước. Do đó, mỗi quy trình cần phải khống chế chất lượng nước đầu vào. Chất lượng nước đầu vào ổn định thì quy trình mới ổn định. Lần về nguồn gốc của nước sinh hoạt, nước đóng chai, chúng ta có thể thấy chúng bắt nguồn lần lượt từ nước sông, nước ngầm. Mà hiện nay, nguồn nước sông và nước ngầm đang bị các chất thải ở các khu công nghiệp làm ô nhiễm nặng nề. Nồng độ chất ô nhiễm, chủng loại chất ô nhiễm thay đổi theo từng ngày do đó chất lượng nước sông, nước ngầm cũng vì đó mà biến đổi theo. Một khi nguồn nước này liên tục bị biến đổi về thành phần thì quy trình xử lý nước không thể ổn định.
Vậy, đâu là giải pháp cho vấn đề?
• Đun sôi nước trước khi sử dụng? Việc đun sôi chỉ diệt được những vi sinh sống ở nhiệt độ dưới 100oC thôi, hơn nữa, đun sôi không thể nào loại được chất ô nhiễm. Kết quả là các chất độc sẽ tích tụ dần trong cơ thể theo thời gian và nguy cơ nhiễm độc hay bị bệnh là điều khó tránh khỏi khi sử dụng lâu dài.
• Nếu có ít điều kiện thì có thể dùng nguồn nước tại nhà (nước máy hay nước giếng) đun sôi để nguội rồi cho vào bình lọc để dùng nếu chúng ta biết chắc rằng nguồn nước này không bị ô nhiễm. Lưu ý rằng lõi lọc bằng sứ có trong bình lọc không thế nào lọc được các chất ô nhiễm. Lọc sứ chỉ có tác dụng làm trong nước mà thôi. Chúng ta có thể kiểm tra chất lượng nguồn nước tại nhà bằng cách lấy 1 lít mẫu nước rồi gửi Viện Pastuer để xét nghiệm các chỉ tiêu hoá lý.
• Nếu có điều kiện thì dùng nước đóng chai của các công ty lớn có quy trình công nghệ sản xuất hiện đại, được giám sát chất lượng sản phẩm chặt chẽ và tuân thủ nghiêm túc các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất.
• Ngoài ra, công nghệ màng lọc bán thấm nano được áp dụng rất phổ biến và gần như là giải pháp tối ưu. Các chất gây ô nhiễm, vi khuẩn, virus đều là vật chất do đó phải có một kích thước nhất định. Các nhà khoa học đã dựa vào đây và chế tạo thành công màng lọc bán thấm nano với kích thược cực nhỏ, chỉ khoảng 1/10 Nanomet hay 0,0001 micromet (1 Nanomet = 1 phần triệu milimet = 1 phần ngàn micromet). Với kích thước này, màng lọc sẽ loại bỏ hoàn toàn virus, vi khuẩn và hầu hết các chất ô nhiễm (kích thước từ 0,02 – 1 micromet), cho ra một nguồn nước thật sự tinh khiết. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều máy sử dụng công nghệ này, trong đó có kết hợp màng bán thấm nano với quá trình lọc qua nhiều giai đoạn. Tuy nhiên, có rất nhiều chủng loại máy với nhiều xuất xứ khác nhau mà người tiêu dùng cần phải phân biệt rõ. Có những loại chỉ lọc tinh (lọc cặn, màu, mùi) mà không lọc được các chất ô nhiễm và không diệt được vi khuẩn. Có những loại lọc tinh và diệt được vi khuẩn (bằng đèn cực tím hay lõi lọc UF) nhưng không lọc được các chất ô nhiễm…Vì vậy, chúng tôi khuyến cáo các bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi mua.
• Về phía các cơ quan chức năng, cần giám sát chặt chẽ chất lượng nước đóng chai không những về vi sinh mà còn các chất ô nhiễm hoà tan trong nước. Cần tăng cường nhân lực và vật lực để kiểm tra thường xuyên các cơ sở sản xuất nước đóng chai, kiên quyết rút giấy phép đối với những cơ sở tái phạm lần thứ hai về chất lượng và điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Được như vậy thì người dân ít điều kiện mới sử dụng được nguồn nước an toàn hàng ngày với giá cả hợp lý.
Trên đây là một số ý kiến của tôi để các bạn tham khảo nhằm bảo vệ sức khỏe của mình và cho gia đình các bạn.
Chúc các bạn một ngày vui vẻ!
Thân ái!
Nguồn từ:
[You must be registered and logged in to see this link.]